Thận yếu có nên uống nhiều nước? Lợi hay hại?

Thứ Ba, 16-01-2018

Nước có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người. Không chỉ có tác dụng lọc bỏ các chất không cần thiết trong cơ thể, nước còn cung cấp cho con người một năng lượng dồi dào để giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Có thể thấy, với những người bình thường thì nước rất cần thiết. Vậy khi bệnh nhân bị thận yếu có nên uống nhiều nước hay không? Việc uống nhiều nước có lợi hay hại đối với sức khỏe của những người bị thận yếu?

Thận yếu có nên uống nhiều nước?

Thận yếu có nên uống nhiều nước?

Với những bệnh nhân mắc bệnh thận yếu, một chế độ ăn uống khoa học có vai trò rất quan trọng, giúp người bệnh có thể dễ dàng cải thiện được tình trạng bệnh. Trong đó, nước uống sẽ giúp người bệnh thanh lọc cơ thể, đào thải những độc tố ra bên ngoài. Tuy nhiên, với những bệnh nhân mắc bệnh thận yếu, người bệnh không nên uống nhiều nước.

Uống nhiều nước – Mối nguy hại cho thận

Giải thích vấn đề này, TS.BS. Hoàng Văn Hải (Chuyên khoa Tiểu đường – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương) cho biết: Nước chiếm đến 70 % trọng lượng cơ thể con người, có vai trò quan trọng, hỗ trợ các bộ phận trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Chính vì vậy, nếu người bệnh không uống đủ nước thì các tế bào của cơ thể sẽ bị rối loạn. Lúc này, thận sẽ yếu dần và không thể thực hiện tốt chức năng của mình. Một khi thận yếu đi, các độc tố trong cơ thể sẽ nhanh chóng tích tụ và làm cho làn da bị khô, tóc dễ gãy, mệt mỏi, đau đầu, bị táo bón, hình thành sỏi ở thận và túi mật.

Người bệnh thận yếu uống nhiều nước sẽ gây ra tình trạng thận ứ nước

Bác sĩ Hoàng Văn Hải khuyến cáo rằng, những bệnh nhân mắc bệnh thận yếu nên hạn chế uống quá nhiều nước. Việc uống nhiều nước sẽ gây ra tình trạng quá tải cho thận, khiến thận bị ứ nước. Lúc này, thận không chỉ thực hiện nhiệm vụ thải các độc tố trong cơ thể mà theo đó, cơ thể bị thừa nước, bắt buộc thận còn phải thải các dưỡng chất và nguyên tố vi lượng. 

Bên cạnh đó, khi cơ thể bị dư thừa nước sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn các chất điện giải trong máu. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những bệnh nhân mắc bệnh thận yếu, nhất là tế bào não cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nếu bệnh nhân bị thận yếu bổ sung quá nhiều nước có thể làm tăng tổng lượng máu toàn cơ thể. Điều này không tốt cho tim và mạch máu, dẫn tới tình trạng ngộ độc nước vì thận không kịp bài tiết. Người bệnh sẽ rất dễ bị rối loạn điện giải, các chức năng tế bào bị đình trệ, dẫn đến hôn mê và thậm chí có thể chết người.

Người bệnh thận yếu có thể uống nước nhưng với lượng vừa phải

Cơ thể con người không thể thiếu nước mỗi ngày. Nếu bạn ngừng cung cấp nước cho cơ thể cũng có nghĩa bạn khó có thể duy trì được sự sống. Thực tế, trong cuộc sống hàng ngày, nước không chỉ được cung cấp qua đường uống trực tiếp, mà còn  qua các món ăn khác nhau nước canh, súp hoặc nước ép trái cây.

Người bệnh thận yếu có thể uống nước nhưng với lượng vừa phải

Với những người bình thường, bạn có thể uống 2 lít nước mỗi ngày. Riêng bệnh nhân bị thận yếu, người bệnh không nên uống nước quá nhiều trong một ngày. Hiện tại vẫn chưa có bất cứ mức quy định nào về lượng nước uống cho bệnh nhân bị thận yếu. Chính vì vậy, tùy vào cơ thể và sức khỏe của mỗi người, bệnh nhân chỉ nên bổ sung cho cơ thể một lượng nước vừa đủ. Tốt nhất, mỗi buổi sáng sau khi thức dậy nên uống từ 1-2 ly nước sôi để nguội. Bệnh nhân không nên uống nhiều nước trong một lần mà nên uống từng ngụm nhỏ, rải đều trong ngày. Ngoài ra, người bệnh  nên uống nước 10 phút trước khi ăn và một tiếng sau khi ăn để đảm bảo hoạt động của hệ tiêu hóa.

Bệnh nhân bị thận yếu chỉ được bổ sung nhiều nước trong trường hợp cơ thể bị mất quá nhiều nước khi người bệnh bị sốt cao, mất nước hoặc thời tiết quá nóng gây đổ mồ hôi nhiều, khi bị nôn, hay đi tiêu chảy, luyện tập thể dục thể thao,…

Trên đây là câu trả lời của bác sĩ Hoàng Văn Hải, hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn vấn đề bị thận yếu có nên uống nhiều nước hay không? Với căn bệnh này, bên cạnh việc chú ý đến lượng nước cung cấp cho cơ thể, người bệnh nên có chế độ ăn uống phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh, tránh biến chứng suy thận có thể xảy ra.

→ Có thể bạn quan tâm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *