Đi tiểu nhiều lần trong ngày là thận tốt hay xấu? Bác sĩ giải đáp

Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ! Tôi có một thắc mắc rất mong bác sĩ giải đáp giúp: Đi tiểu nhiều lần trong ngày là thận tốt hay xấu? Dạo gần đây, tôi thường xuyên khát nước và uống rất nhiều nước. Song song với đó, tôi đi tiểu rất nhiều lần với lượng nước tiểu rất ít và có dấu hiệu bị tiểu buốt. Bên cạnh đó, cơ thể của tôi có cảm giác nóng, rất khó chịu. Hy vọng sẽ sớm nhận được lời giải đáp của bác sĩ.

(Huỳnh Ngọc Sang, 32 tuổi, Cần Thơ)

Đi tiểu nhiều là thận tốt hay xấu?

GIẢI ĐÁP:

Đi tiểu nhiều là thận tốt hay xấu?

Bạn Ngọc Sang thân mến!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục của chúng tôi. Ngay khi nhận được câu hỏi của bạn, chúng tôi đã liên hệ với bác sĩ Trương Thu Hằng (Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) và nhận được lời giải đáp như sau:

Đi tiểu nhiều lần là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn có nguy cơ mắc phải bệnh thận yếu. Thông thường, một người trưởng thành sẽ thải trung bình 1 – 1,7 lít nước tiểu/ ngày. Trong đó, nam giới là 1,2-1,7 lít, nữ giới là 1,1-1,5 lít. Với lượng nước tiểu này, người bệnh thường phải đi tiểu tối đa 8 lần/ ngày. Bên cạnh đó, những người không uống nhiều nước, không dùng thuốc lợi tiểu mà lượng nước tiểu nhiều (trên 2 lít/ ngày) hoặc đi tiểu nhiều lần (trên 8 lần/ ngày) nhưng mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu rất ít được xem là tiểu nhiều.

Tiểu nhiều lần trong ngày là thận xấu

Thận chính là bộ máy có khả năng cân bằng lượng nước trong cơ thể. Đặc biệt, thận còn có nhiệm vụ đào thải các độc tố trong cơ thể ra bên ngoài. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân gặp phải tình trạng tiểu nhiều lần trong ngày thì hãy thận trọng với một số bệnh lý về thận.

Tiểu nhiều lần trong ngày là thận xấu

Tiểu nhiều lần trong ngày xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như uống nhiều nước, lạm dụng nước ngọt, đồ uống có gas, uống thuốc lợi tiểu,… Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý như viêm bàng quang, hội chứng kích thích bàng quang,… cũng khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần. Ngoài ra, việc bệnh nhân tiểu nhiều lần trong ngày còn xuất phát từ nguyên nhân do chức năng thận suy giảm, tức người bệnh mắc phải một số bệnh liên quan đến thận như suy thận, viêm cầu thận, viêm bể thận, sỏi thận,…

Từ những nguyên nhân trên cho thấy, việc tiểu nhiều lần trong ngày xuất phát từ nguyên nhân do một số bệnh lý về thận, tức do thận xấu. Khi bệnh nhân mắc phải một số bệnh lý về thận sẽ rất dễ khiến cho chức năng của thận không đảm bảo. Lúc này, thận không còn thực hiện nhiệm vụ của mình nữa, dẫn đến lượng nước tiểu không được kiểm soát và gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần.

Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân mắc bệnh viêm cầu thận, thận hư sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng tái hấp thu khiến lượng nước tiểu lớn. Ngoài ra, nếu bạn bị suy thận, sỏi thận sẽ làm thất thoát các chất có lợi cho cơ thể hoặc ngăn cản quá trình nước tiểu chuyển đến bể thận, bàng quang. Như vậy, việc bạn đi tiểu nhiều lần trong ngày chứng tỏ thận đang gặp một số rắc rối, cũng có nghĩa là tình trạng thận của bạn đang xấu.

Thận trọng với dấu hiệu đi tiểu nhiều lần

Thực tế, có rất nhiều người gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều lần và liên tục. Có người do uống nhiều nước dẫn đến đi tiểu với một số lượng nước lớn nhưng cũng có người không uống nước, vẫn đi tiểu nhiều lần/ ngày. Thông thường, nếu lượng nước tiểu đã tích tụ đầy bàng quang, cơ thể sẽ tạo ra phản xạ mở cơ vòng để giải phóng nước tiểu. Tuy nhiên, việc bạn uống quá nhiều nước cũng sẽ rất dễ khiến cho bàng quang bị căng tức và làm suy giảm chức năng của thận.

Thận trọng với dấu hiệu đi tiểu nhiều lần

Bên cạnh đó, nếu bạn uống ít nước nhưng vẫn gặp phải triệu chứng đi tiểu nhiều lần có thể do bàng quang bị tổn thương, nhất là ở vùng cổ bàng quang. Lúc này, khối cơ vòng sẽ bị kích thích dù với một lượng nước rất ít nên có thể gây ra tình trạng đi tiểu rắt và tiểu nhiều lần. Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh nên thận trọng với một số viêm nhiễm ở một số cơ quan như vùng đường tiểu dưới, bàng quang, niệu đạo, tiền liệt tuyến,… Những căn bệnh này có thể khiến cho bệnh nhân có dấu hiệu tiểu buốt, khó tiểu, tiểu nhiều lần.

Hy vọng câu trả lời sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc: Đi tiểu nhiều là thận tốt hay xấu? Việc đi tiểu nhiều lần trong ngày sẽ tiềm ẩn những nguy cơ mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm. Chính vì vậy, nếu gặp phải dấu hiệu này, bệnh nhân nên tiến hành thăm khám sớm, tránh một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

→ Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn