Bệnh thận yếu có chữa được không? Bác sĩ giải đáp

Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ, rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi: Bệnh thận yếu có chữa được không? Hiện tại, tôi vẫn chưa biết chính xác bản thân mình có mắc phải bệnh thận yếu hay không, tuy nhiên, tôi gặp phải một số triệu chứng của bệnh thận yếu như khát nước, đi tiểu nhiều lần, ù tai, chóng mặt,… Tôi sợ bệnh sẽ gây ra biến chứng suy thận và bắt buộc phải chạy thận cả đời. Mong bác sĩ giải đáp sớm giúp tôi, tôi xin cảm ơn rất nhiều.

(Hoàng Thân, 38 tuổi, Quận 8 – TP.HCM)

Bệnh thận yếu có chữa được không

GIẢI ĐÁP THƯ BẠN ĐỌC:

Bệnh thận yếu có chữa được không?

Bạn Hoàng Thân thân mến!

Thận yếu là một trong những căn bệnh xuất hiện phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng điển hình như đi tiểu nhiều lần, luôn trong tình trạng khát nước, khô cổ, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi,… Khi mắc phải bệnh thận yếu, người bệnh rất dễ bị suy nhược cơ thể trầm trọng và không thể tập trung làm bất cứ việc gì.

Thận yếu là căn bệnh có thể chữa trị được nếu người bệnh phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Bác sĩ Huỳnh Anh Khoa (Chuyên khoa Nội thận, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết: “Cũng như các căn bệnh khác, bệnh thận yếu có thể chữa trị khỏi dứt điểm nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và tiến hành điều trị bệnh đúng lúc. Bên cạnh đó, việc điều trị bệnh thận yếu không đúng lúc hoặc điều trị sai phương pháp sẽ rất dễ khiến người bệnh gặp phải một số biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra như suy thận, suy tim, mất cân bằng các chất điện giải, rối loạn tiểu tiện, có thể gây hôn mê kéo dài,…”

Thận yếu là căn bệnh có thể chữa trị được nếu người bệnh phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Thực tế, có không ít bệnh nhân chữa trị thành công bệnh thận yếu và duy trì cuộc sống của mình như những người bình thường. Việc điều trị bệnh thận yếu thành công hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh. Nếu bạn phát hiện bệnh sớm, việc điều trị căn bệnh này sẽ trở nên dễ dàng hơn và người bệnh sẽ tốn ít chi phí điều trị. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh thận yếu muộn, rất có khả năng bệnh nhân phải chạy thận suốt đời vì những biến chứng phức tạp của căn bệnh này. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người bệnh phải mất quá nhiều chi phí điều trị. Thậm chí có trường hợp bệnh nhân bị tử vong do không phát hiện bệnh kịp thời.

Khả năng chữa khỏi bệnh thận yếu còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Thận yếu là căn bệnh do chức năng thận bị suy giảm. Với căn bệnh thận yếu, các triệu chứng ban đầu của bệnh sẽ rất khó để bệnh nhân có thể nhận biết. Đây là căn bệnh thường diễn biến âm thầm, đến khi bệnh nhân phát hiện, bệnh đã chuyển sang giai đoạn suy thận. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh thận yếu sớm thì khả năng điều trị bệnh khỏi hoàn toàn là rất cao.

Khả năng chữa khỏi bệnh thận yếu còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Bên cạnh đó, việc điều trị bệnh thận yếu còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Nếu bệnh thận yếu xuất phát từ nguyên nhân béo phì, thừa cân, tuổi tác cao, lười vận động,… thì việc chữa trị bệnh sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu căn bệnh này xuất phát từ nguyên nhân do bệnh tiểu đường, sỏi thận gây ra thì việc chữa trị bệnh sẽ khó khăn hơn. Với trường hợp này, bắt buộc bệnh nhân phải chữa trị khỏi bệnh tiểu đường và sỏi thận thì bệnh thận yếu mới thuyên giảm. Thực tế, tiểu đường là căn bệnh vẫn chưa có phương pháp chữa trị dứt điểm. Chính vì thế, nếu bệnh nhân bị thận yếu do bệnh tiểu đường gây ra thì việc chữa trị bệnh sẽ rất khó khăn.

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc: Bệnh thận yếu có chữa được không? Để biết được bản thân mình mắc bệnh thận yếu xuất phát từ nguyên nhân nào, người bệnh nên nhanh chóng đến bác sĩ thăm khám sớm. Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.

→ Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn