Vô sinh do không có tinh trùng có chữa được không?

Thứ Năm, 24-10-2013

Chào bác sĩ !
Em năm nay 30 tuổi, đã kết hôn được 2 năm nhưng cho đến nay vẫn chưa có con. Vợ chồng em vẫn “sinh hoạt” bình thường, điều độ và gần như không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào. Gần đây do sốt ruột và sự lo lắng của gia đình nên vợ chồng em quyết định đi khám. Qua xét nghiệm, các bác sĩ cho biết nguyên nhân khiến vợ chồng em chưa có con là do em bởi vì không tìm thấy tinh trùng khi xét nghiệm tinh dịch của em. Em rất lo lắng, không biết như thế liệu có phải mình không thể có con hay không? Điuề này cũng đồng nghĩa với việc hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng nên em mong bác sĩ tư vấn giúp em, trường hợp của em có chữa trị được không và chữa theo cách nào? Em cảm ơn bác sĩ!
(Lê Tâm, 30t, Tp.HCM)
 vo-sinh-do-khong-tinh-trung-co-chua-duoc-khong

Chào bạn,
Trước hết, chúng tôi xin được chia sẻ lo lắng với bạn khi nhận được thông tin này. Chúng tôi cũng hy vọng và mong bạn bình tĩnh để tìm hướng giải quyết, không nên quá lo lắng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Vô sinh do không có tinh trùng là hiện tượng trong tinh dịch không có tinh trùng mặc dù đã được xét nghiệm kỹ từ 2 lần trở lên. Trong trường hợp của bạn, nếu mới chỉ đi khám 1 lần thì bạn hãy quay lại và kiểm tra kỹ thêm lần nữa để nhận định kết quả chính xác nhất. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng không có tinh trùng là do cơ thể không sản xuất tinh trùng hoặc do tinh trùng vẫn được sinh ra nhưng không đi ra được bên ngoài. Do đó, khi thử tinh dịch đồ cho kết quả là vô tinh, vấn đề cần xác định là cơ thể có sản xuất được tinh trùng hay không?
Sau khi khám bằng việc thực hiện các xét nghiệm nội tiết, siêu âm, sinh thiết tinh hoàn tìm tinh trùng, chọc hút mào tinh, mổ thám sát, xét nghiệm di truyền…, sẽ xác nhận được những trường hợp sau:
1. Tinh trùng được sinh ra bình thường nhưng không ra được bên ngoài
Tinh trùng vẫn được sinh ra  nhưng lại không ra được bên ngoài có thể do người bệnh không có ống dẫn tinh ở cả 2 bên, ống dẫn tinh bị tắc hoặc do xuất tinh ngược, tức là tinh trùng đi ngược vào bàng quang chứ không được phóng tinh ra ngoài.
2. Tinh trùng sản xuất quá ít nên không tìm thấy đủ trong tinh dịch
Hai tinh hoàn bị suy giảm chức năng nặng nên sản xuất rất ít tinh trùng. Tuy nhiên, khi sinh thiết tinh hoàn vẫn có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số nơi trong tinh hoàn, nhưng trong tinh dịch lại không đủ.
3. Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng
Tinh hoàn của nam giới có chức năng sản sinh và nuôi dưỡng trùng . Nếu tinh hoàn không sản xuất ra tinh trùng thì có thể là do suy tinh hoàn, thiếu nội tiết tuyến yên hoặc giãn tĩnh mạch thừng tinh.
Do đó, trong tất cả các nguyên nhân vô sinh nam không có tinh trùng thì chỉ có trường hợp suy tinh hoàn hoàn toàn là không thể có con của chính mình. Người bệnh nếu muốn có con thì cần phải có sự trợ giúp của ngân hàng tinh trùng. Còn hầu hết các trường hợp vô tinh còn lại đều có thể có con của chính mình nếu có thể tìm được tinh trùng trong tinh hoàn, cho dù rất ít.
Phương pháp điều trị vô sinh cho các trường hợp không có tinh trùng hiệu quả nhất hiện nay là thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Một số ít trường hợp có thể điều trị bằng nội tiết nếu do thiếu nội tiết tuyến yên. Các trường hợp có thể điều trị bằng phẫu thuật như thông nối hay mổ dãn tinh mạch thừng tinh có khả năng thành công thấp, chỉ nên áp dụng cho những trường hợp người vợ trẻ tuổi, dễ có thai.
Ngoài ra, phương pháp đông lạnh và lưu trữ tinh trùng lấy từ mào tinh và tinh hoàn để sử dụng điều trị sau đó cũng được áp dụng gần đây. Do đó, ngay khi chẩn đoán là có tinh trùng trong mào tinh và tinh hoàn, các tinh trùng này có thể được đông lạnh ngay để sau đó có thể được sử dụng làm thụ tinh trong ống nghiệm.
Từ những thông tin trên đây, bạn hãy xem xét lại và không nên quá lo lắng. Cách tốt nhất là bạn cần đi kiểm tra tình trạng tinh trùng của mình lại lần nữa cho chính xác. Nếu vẫn rơi vào trường hợp hoàn toàn không có tinh trùng thì bạn cần xác định nguyên nhân để có hướng điều trị đúng đắn nhất. Hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa, đảm bảo chất lượng và uy tín để thực hiện điều này nhé.
Chúc bạn lạc quan và có kết quả tốt!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Ý kiến độc giả

  1. Bác sỹ có thể cho tôi biết rằng làm những xét nghiệm trên ở bệnh viện hay phòng khám nào là tốt nhất vậy ạ. Tôi rất đang nóng lòng vì đã kết hôn 6 năm mà chưa có con. Đi xét nghiệm ở bv từ dũ thì kết luận là chồng tôi không tìm thấy tinh trùng trong mẫu. Gia đình tôi đang rất buồn và mong bs giúp tôi ạ.
    Xin cảm ơn bs ạ.

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *