Trung tâm Thuốc dân tộc: Dược liệu sạch sẽ tạo nên bài thuốc sạch!

Đánh giá bài viết

Đây là lời khẳng định của giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – ông Nguyễn Quang Hưng. Nó là phương châm, là tôn chỉ hàng đầu của Trung tâm Thuốc dân tộc. Trung tâm đã phát triển những vùng dược liệu chuyên canh trên cả nước theo chuẩn quốc tế, đáp ứng và tự chủ một phần về nguồn dược liệu.

Tin liên quan:

Một vài điều đáng chú ý về nguồn dược liệu Đông y ở Việt Nam hiện nay

Từ xa xưa, Y học cổ truyền, Y học bản địa của Việt Nam đã rất phát triển. Nguồn dược liệu chính của các bài thuốc ấy là các thảo dược Đông y, Nam y. Thổ nhưỡng và khí hậu của Việt Nam có rất nhiều vùng vô cùng thuận lợi cho việc nuôi trồng cây thuốc.

Tuy nhiên, hiện nay, có một nghịch lý đó là chúng ta chỉ chủ động được 25% nhu cầu thị trường, còn lại phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Nó khiến cho giá thành thuốc Đông y đáng lẽ có thể rẻ hơn lại bị đội giá lên rất nhiều.

Những năm trở lại đây, số liệu thống kê cho thấy: các loại thuốc Đông y trở nên phổ biến, thị trường thuốc sôi động hơn bao giờ hết. Nhưng trong số những loại thuốc ấy, liệu rằng có phải loại nào cũng được sản xuất một cách sạch sẽ, an toàn, đảm bảo? Trong khi nguồn dược liệu như đã nói phải nhập khẩu đến 75%.

Các nhà quản lý cho biết: gần 1 nửa dược liệu để làm nên nhiều loại thuốc Đông y đang được bày bán trên thị trường hiện nay là hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Rất nhiều vị thuốc hiện nay chỉ là bã thuốc hoặc đã được tẩm ướp chất hoá học
Rất nhiều vị thuốc hiện nay chỉ là bã thuốc hoặc đã được tẩm ướp chất hoá học

Thậm tệ hơn nữa, nhiều loại thảo dược sau khi đã bị rút hết dược chất vẫn được thương lái mua lại. Họ trộn với các loại hương liệu hoá học, phơi khô và bán ra thị trường. Nhiều cơ sở khám chữa “chui” đã sử dụng những nguồn dược liệu thấp kém ấy.

Người sử dụng nếu không may uống phải, chẳng những tiền mất, tật vẫn mang mà còn có nguy cơ mắc thêm các bệnh lý khác nguy hiểm hơn.

Trung tâm Thuốc dân tộc ứng phó thế nào với tình hình ấy?

Trung tâm Thuốc dân tộc cũng là 1 trong các đơn vị hàng đầu về Y học cổ truyền ở Việt Nam. Trước thực trạng đáng báo động về nguồn dược liệu, Trung tâm đã đưa ra giải pháp: tự nuôi trồng các cây thuốc trong khả năng có thể để đảm bảo được nguồn nguyên liệu đầu vào của tất cả các bài thuốc Trung tâm đang bào chế.

Chủ động về nguồn dược liệu để bào chế thuốc chất lượng

Ngay từ những ngày đầu thành lập, nhận thức rõ về thực trạng nguồn dược liệu ở Việt Nam, Ban lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã quyết định đầu tư xây dựng nhiều vùng nuôi trồng dược liệu, song song với việc nghiên cứu, phát triển các bài thuốc.

Việc chủ động về nguồn dược liệu đầu vào sẽ giúp cho các bài thuốc của Trung tâm một phần được đảm bảo về mức độ sạch, an toàn, chất lượng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ nhận được những sản phẩm sạch nhất. Chữ TÂM và chữ ĐỨC luôn được banh lãnh đạo và các bác sĩ ở Trung tâm đặt lên hàng đầu.

Hình ảnh về vùng dược liệu của Trung tâm TDT
Hình ảnh về vùng dược liệu của Trung tâm TDT

Hoàn toàn tất cả các bài thuốc, sản phẩm ở Trung tâm Thuốc dân tộc hiện nay đều được kế thừa công thức bào chế từ các bài thuốc cổ phương. Sau khi nghiên cứu, Trung tâm sẽ gia giảm thêm các vị thảo dược khác cho phù hợp với cơ địa người bệnh ngày nay.

Chú trọng quy hoạch và phát triển nhiều vùng trồng dược liệu

Sau nhiều năm chú trọng đầu tư, hiện nay Trung tâm đã xây dựng và liên kết phát triển được nhiều vùng trồng cây dược liệu tại các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc…với hơn 150 loại cây dược liệu khác nhau, đáp ứng hơn 60% nhu cầu dược liệu thô cần thiết.

Số còn lại Trung tâm nhập trực tiếp từ Công ty cổ phần Dược Trung ương Mediplantext luôn cam kết đảm bảo chất lượng dược liệu tốt nhất. Tất cả các vùng trồng dược liệu đều tuân thủ sạch và chuẩn hoá theo tiêu chuẩn GACP – WTO

Trung tâm chủ động tổ chức khoanh vùng trồng và chế biến dược liệu sạch (theo OF và GAP) với những dược diệu chủ đạo, quý hiếm ở các địa phương: vườn thảo dược Sa Pa; vườn dược liệu Tam Đảo; Vườn dược liệu Sơn Trà; Vườn thuốc quý Tây Bắc nhằm cung cấp dược liệu cho công tác nghiên cứu và sản xuất thuốc thảo dược của đơn vị.

Tại mỗi vùng dược liệu, dựa vào đặc điểm, khí hậu, thổ nhưỡng…Trung tâm sẽ phối hợp cùng bà con địa phương để nuôi trồng các loại cây dược liệu phù hợp.

  • Tại Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương (3ha): Diếp cá, cỏ nhọ nồi, kinh giới, cây xấu hổ, bạc hà, bồ công anh, cát căn, sài đất, nhân trần, đơn đỏ …
  • Tại Tân Dân, Chí Linh, Hải Dương (2ha): Sài đất, nhân trần, hồng hoa, tang bạch bì, kim ngân hoa…
  • Tại Nghĩa Trai, Văn Lâm, Hưng Yên (2ha): Hoắc hương, tía tô, cúc hoa, mã đề, hương nhu, nghệ đỏ…
  • Tại Tam Quan, Tam Đảo, Vĩnh Phúc (5ha): Trà hoa vàng, giảo cổ lam, ba kích, tam thất, cà gai leo, đinh lăng, hoàng đằng, cốt toái bổ…
Kim ngân hoa trong khu dược liệu tại Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương
Kim ngân hoa trong khu dược liệu tại Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương

Ngoài ra, Trung tâm đang tiếp tục cho triển khai nhiều đề án quy hoạch khu nuôi trồng dược liệu tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình giai đoạn 2015 – 2025.

Phối hợp cùng địa phương trong từng dự án quy hoạch vùng dược liệu, ngoài những chính sách hợp tác, hỗ trợ giúp bà con nông dân đảm bảo đầu ra với giá ổn định, Trung tâm còn cung cấp giống, vật tư; hỗ trợ kỹ thuật canh tác, trồng và chăm sóc; đồng thời đầu tư cơ sở thu mua và sơ chế dược liệu tại địa phương.

Nhờ vậy, Trung tâm Thuốc dân tộc đã hoàn toàn chủ động trong khâu nuôi trồng, chế biến tại chỗ. Qua đó, tạo được nguồn dược liệu ổn định cả về số lượng và chất lượng, tiêu chuẩn hóa và kiểm soát đầu vào nguồn dược liệu, giảm chi phí ổn định chất lượng sản phẩm.

Đây cũng là một trong những cách tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Và cũng là một hoạt động được cả chính quyền địa phương lẫn Trung ương hết sức tán thành.

Chú trọng đến khâu chế biến, bào chế thảo dược

Các dược liệu sau chế biến và thuốc đông dược thành phẩm có đạt được những yêu cầu tiêu chuẩn hóa hay không cũng liên quan tới việc định lượng hoạt chất hay chất đặc trưng của mỗi dược liệu.

Tuy nhiên, công nghệ chế biến và chiết xuất của nền y học chúng ta chưa phát triển. Các cơ sở thường tự xây dựng các phân xưởng chế biến và chiết xuất nhỏ, nấu cao, cô cao trực tiếp, phục vụ cho nhu cầu của riêng mình.

Phương pháp chiết xuất chủ yếu vẫn là nấu cao, cô cao trực tiếp ở áp suất thường trong không khí và điều kiện nhiệt độ không chuẩn xác, sấy tĩnh trong 2 – 3 ngày. Điều này dẫn đến tính chất hóa học, hoạt tính của dược liệu đã vô tình bị mất đi trong suốt quá trình nấu, cô, sấy… hiệu quả điều trị bị giảm sút.

Nhận định được với thực trạng đã nêu, với mong muốn tạo ra một sự chuyển biến về Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại, Trung tâm Thuốc dân tộc đã phát triển và ứng dụng công nghệ chế biến và chiết xuất dược liệu.

Đơn vị đã đầu tư vào hệ thống thiết bị sản xuất và chế biến dược liệu. Đây là hệ thống hoạt động đồng bộ, một chiều và khép kín để sản xuất ra dược liệu đạt chất lượng cao. Các nhà máy của Trung tâm đều đạt chuẩn GMP – WHO.

Mãnh lực Trường xuân – sản phẩm sản xuất bởi Trung tâm Thuốc dân tộc

Trong số các sản phẩm được sản xuất ở nhà máy bằng những nguồn dược liệu từ Trung tâm, Mãnh lực Trường xuân có thể coi là một trong những sản phẩm thành công nhất.

Sản phẩm được hàng triệu quý ông đón nhận nhiệt tình và thu được kết quả vượt ngoài mong đợi. Diễn viên Nguyễn Hải – “lão Cấn” trong bộ phim Quỳnh búp bê đã có những đánh giá rất tích cực về hiệu quả của sản phẩm này.

Đây là sản phẩm kế thừa từ bài thuốc cổ điều trị yếu sinh lý của người Thái đen. Mãnh lực Trường xuân sau khi được nghiên cứu và đưa vào thử nghiệm đã cho kết quả rất bất ngờ. Sản phẩm được hội đồng khoa học, giới chuyên gia và cả người bệnh đánh giá rất cao.

Mãnh lực Trường xuân thế hệ 2
Mãnh lực Trường xuân thế hệ 2

Xem chi tiết: Giới chuyên môn và người bệnh nói gì về Mãnh lực Trường xuân?

Ngoài những ưu điểm như: nguồn nguyên liệu sạch, từ thảo dược 100% theo chuẩn GACP – WHO, nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP – WHO, Mãnh lực Trường xuân là sản phẩm được nghiên cứu, phát triển bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền, trong đó có bác sĩ Lê Hữu Tuấn.

Đây là giải pháp hỗ trợ điều trị yếu sinh lý, tăng cường bản lĩnh phái mạnh cho các quý ông với những cải tiến, ưu điểm vượt trội như:

  • Sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép sản xuất và lưu hành trên toàn quốc.
  • Sản phẩm dạng viên hoàn thuận tiện khi dùng, tiết kiệm thời gian sử dụng.
  • Tác động trực tiếp vào tạng Thận – nguyên nhân căn cốt gây liệt dương, mang lại hiệu quả toàn diện, nâng cao thể lực và sức đề kháng của cơ thể.
  • Hiệu quả trong việc phòng tránh nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Tuy nhiên, vì mỗi người có thể trạng, cơ địa khác nhau, thành phần của Mãnh lực Trường xuân lại hoàn toàn từ thảo dược, do vậy, nó sẽ cho hiệu quả với mỗi người là khác nhau.

Để có liệu trình sử dụng thích hợp nhất, các bạn nên đến các cơ sở của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để được các bác sĩ tư vấn cụ thể, chi tiết hơn. Chúng tôi xin gửi đến bạn địa chỉ liên hệ Trung tâm như sau:

Cơ sở tại Hà Nội:

·        Địa chỉ: Biệt thự B31 ngõ 70 Nguyễn Thị Định,Thanh Xuân – Hà Nội

·        Điện thoại: (024) 7109 7799 | 0983 684 155

Cơ sở tại Hồ Chí Minh:

·        Địa chỉ: Số 145 Hoa Lan – Phường 2 – Q.Phú Nhuận – TPHCM

·        Điện thoại: (028) 7109 7799 | 0932 064 179

Website: www.thuocdantoc.org

L. N

Có thể bạn cần biết:

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
Ẩn