Quý ông tắt lửa lòng

Suy tuyến sinh dục nam khởi phát muộn có những triệu chứng mơ hồ và khác nhau tuỳ mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết, các quý ông thường bị suy giảm thể lực và ham muốn tình dục nhưng lại không biết không biết mình gặp phải tình trạng gì. Những thông tin sau đây có thể giúp cánh mày râu hiểu rõ hơn về trường hợp này và biết cách cải thiện bệnh hiệu quả.
tri-yeu-sinh-ly-quy-ong-tat-lua-long

Nam giới cũng… mãn kinh!

Nam giới từ 40 – 55 tuổi có thể sẽ trải qua hiện tượng như mãn kinh ở phụ nữ, gọi là tắt dục nam (andropause) hoặc mãn dục nam (male menopause). Hiên nay, hiện tượng này đã được gọi bằng các thuật ngữ mới như: suy tuyến sinh dục nam khởi phát muộn (late-onset hypogonadism) hoặc suy giảm một phần androgen ở nam giới cao tuổi (Partial androgen deficiency in the aging male). Tuy nhiên, nam giới lại không có những triệu chứng rõ ràng mà chỉ giảm nồng độ nội tiết tố sinh dục testosterone trong máu.
Những sang chấn về tâm lý, tai nạn, phẫu thuật, bia rượu, thuốc, nhiễm trùng hay bệnh béo phì có thể khiến việc suy giảm nội tiết tố ở nam giới khởi phát. Khi đó, người đàn ông sẽ thấy một số hành vi, tính tình của mình thay đổi như mệt mỏi, giảm sinh lực, thể chất giảm bớt sự linh hoạt và ham muốn tình dục cũng giảm nhiều bên cạnh những rối loạn khác. Sự suy giảm testosterone ở nam giới thường diễn ra từ từ và có thể kéo dài đến hàng chục năm.

Không chỉ chán yêu, còn hệ luỵ khác

Testosterone là nội tiết tố sinh dục của nam được sản xuất từ tinh hoàn và tuyến thượng thận để tổng hợp protein, cần thiết cho hoạt động tình dục và làm cương dương vật. Nó cũng ảnh hưởng đến nhiều hoạt động chuyển hoá như sản xuất tế bào máu trong tuỷ xương, tạo xương, chuyển hoá mỡ, đường, chức năng gan và làm tuyến tiền liệt to ra. Từ khoảng 30 tuổi trở đi, mỗi mười năm thì nồng độ testosterone trong máu giảm khoảng 10%. Đồng thời, khi chất protein kết hợp với testosterone (Sex binding hormone globulin) gia tăng sẽ làm giảm testosterone tự do trong máu. Chính vì vậy, tác dụng của testosterone trên các mô cơ thể cũng bị giảm đi.
Suy tuyến sinh dục nam khởi phát muộn thường kèm với giảm testosterone và xảy ra ở nam giới trên 40 tuổi, chiếm tỷ lệ 30% ở đàn ông 50 tuổi. Bất kỳ đàn ông nào cũng bị giảm testosterone nhưng mỗi người có biểu hiện mỗi khác nhau. Tuy nhiên đều có chung hậu quả là giảm hoạt động tình dục, các thói quen, cách cư xử, tâm lý, xúc cảm cũng bị thay đổi, khối lượng cơ và sức mạnh cơ bị giảm nhưng khối lượng mỡ ở bụng và phần trên cơ thể lại tăng, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, loãng xương, đau lưng…

Điều trị sớm sẽ cải thiện được

Mặc dù nồng độ testosterone ở nam giới giảm theo tuổi nhưng không phải ai cũng mắc phải. Triệu chứng mỗi người cũng khác nhau. Xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán chính xác và nếu được điều trị sớm sẽ cải thiện sức khoẻ, chất lượng sống cho bệnh nhân. Các phương pháp điều trị như sau:
* Điều trị bổ sung testosterone:
Bổ sung testosterone là phương pháp điều trị hiệu quả, có tác dụng tăng sức sống;  cải thiện khả năng cương của dương vật; tăng ham muốn tình dục; cải thiện tinh thần; giảm buồn rầu, kích thích, giận dữ, mệt mỏi; tăng khối lượng cơ và giảm mỡ; tăng sức mạnh và độ bền cơ bắp; giảm hao hụt khối lượng xương; đặc biệt giảm nguy cơ tim mạch.
Phương pháp này thường cho hiệu quả sau 3 – 6 tháng điều trị và thích hợp với hầu hết mọi nam giới bị suy giảm nội tiết tố nam. Tuy nhiên, nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, phù hoặc phì đại tuyến tiền liệt, mắc các bệnh về gan, tim, thận, tiểu đường… không nên áp dụng phưng pháp này..
 
* Thay đổi lối sống:
Việc thay đổi lối sống theo hướng lành mạnh và tích cực cũng góp phần cho việc điều trị thành công chứng suy tuyến sinh dục nam khởi phát muộn. Các quý ông nên thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế thuốc lá và bia rượu, rèn luyện cơ thể bằng cách tập thể dục đều đặn, tránh và điều trị căng thẳng thần kinh nếu có để giúp cải thiện tình trạng này.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *