Không tinh trùng do đâu?

Vô sinh do không có tinh trùng là một trong những nguyên nhân chính thường gặp ở nam giới gặp trực trặc về đường con cái. Không tinh trùng là tình trạng trong tinh dịch khi xuất ra không có tinh trùng, gồm có 2 nhóm là do tắc nghẽn và không tắc nghẽn. Cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến không có tinh trùng để chữa trị kịp thời là điều rất quan trọng và cần thiết đối với nam giới bị vô sinh hiếm muộn.
 tri-yeu-sinh-ly-khong-tinh-trung-do-dau

Nguyên nhân
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng không tinh trùng nhưng thường gặp nhất là do rối loạn quá trình sinh tinh và bất thường ở đường dẫn tinh. Cụ thể như sau:
– Do rối loạn quá trình sinh tinh: nguyên nhân này chiếm tới 50% các trường hợp bị vô sinh do không có tinh trùng. Các rối loạn trong quá trình sinh tinh như giảm sinh tinh, hội chứng chỉ có tế bào Sertoli… Bất thường về yếu tố di truyền cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng không tinh trùng. Có đến khoảng 30% trường hợp không tinh trùng hay tinh trùng ít, yếu, dị dạng nặng có bất thường về cấu trúc gene.
– Do những bất thường ở đường dẫn tinh: Thường gặp nhất là do tắc ống dẫn tinh, nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến niệu đạo sau trong quá trình xuất tinh. Tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra sau viêm nhiễm hay trong một số trường hợp sau thắt ống dẫn tinh. Ngoài ra, một số dị tật bẩm sinh như không có ống dẫn tinh hai bên cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây không tinh trùng do tắc nghẽn. Tình trạng này có thể xuất hiện với tần suất khoảng 6%.
Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác là do xuất tinh ngược dòng (tinh dịch xuất ra ngược vào bàng quang) hoặc do rối loạn hoạt động đường dẫn tinh hay suy tuyến yên cũng có thể dẫn đến vô sinh do không tinh trùng.
Điều trị vô sinh do không có tinh trùng
Giải pháp nếu muốn có con trong trường hợp vô sinh do không tinh trùng là có thể xin tinh trùng từ người khác hoặc nếu không muốn thì phải lấy được tinh trùng của người chồng.
– Nếu là do trường hợp xuất tinh ngược thì có thể lấy tinh trùng từ bàng quang bằng cách điều chỉnh độ pH sao cho thích hợp.
– Trong các trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn, tinh trùng có thể được lấy từ mào tinh bằng vi phẫu thuật hay đâm kim xuyên qua da. Trong một số ít trường hợp, khi không thể lấy được từ mào tinh, tinh trùng có thể được lấy từ tinh hoàn. Tinh trùng thu được có thể được sử dụng trong kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm hay tiêm tinh trùng vào bào tương trứng.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *