Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt từ hoa lăng tiêu

Kinh nguyệt không đều hay còn gọi là rối loạn kinh nguyệt là một bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều diễn ra thường xuyên trong một thời gian dài có thể dẫn tới bệnh vô sinh ở nữ giới. Trong các phương pháp điều trị bệnh bằng thảo dược, bài thuốc điều hòa kinh nguyệt từ hoa lăng tiêu được đa số chị em lựa chọn sử dụng và công nhận hiệu quả cao.
 bai-thuoc-dieu-hoa-kinh-nguyet-tu-hoa-lang-tieu

Hoa lăng tiêu hay còn gọi là đăng tiêu, tử uy, nữ uy, là một loại dây leo với tán lá luôn xanh và rễ chùm mọc từ thân cây. Theo Đông y, hoa lăng tiêu khi mới nở thường được dùng để làm thuốc, có vị ngọt, tính hơi lạnh, không độc, có tác dụng ích khí, lương huyết, làm tan máu tụ, điều hòa kinh nguyệt, chủ trị các bệnh phụ khoa.

Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt từ hoa lăng tiêu

Chị em nào bị rối loạn kinh nguyệt có thể dùng hoa lăng tiêu sắc hoặc hãm lấy nước uống hàng ngày để điều hòa lại kinh nguyệt của mình. Nếu muốn có tác dụng hiệu quả hơn, chúng ta có thể kết hợp hoa lăng tiêu với một số vị thuốc khác theo các bài thuốc dưới đây:

Bài thuốc 1:

Dùng hoa lăng tiêu, nga truật  và đương quy đem cắt nhỏ, phơi khô, tán bột, rây mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6-8g.

Bài thuốc 2: 

Đem hoa lăng tiêu, ích mẫu, hồng hoa, rễ đan sâm sắc chung với nước để uống 2 lần trong ngày.
* Ngoài ra, nếu các chị em nào bị tắc kinh hoặc không có kinh cũng có thể dùng 2 bài thuốc từ hoa lăng tiêu sau đây để cải thiện tình hình:

Cách 1:

Dùng hoa lăng tiêu, hoa hồng, bạch thược, xuyên khung; mỗi vị khoảng 5g và thục địa, đương quy; mỗi vị 10g. Đem các vị thuốc cắt nhỏ, phơi khô, sắc uống trong ngày, dùng 7-10 ngày.

Cách 2:

Hoa lăng tiêu, rễ cây cói, rễ gió, rễ ý dĩ, rễ mỏ quạ, rễ vú bò, tiểu hồi, mỗi vị 8g; hồng hoa 6g; quế 4g. Đem tất cả thuốc sắc uống ngày 1 thang.
Bên cạnh việc áp dụng các bài thuốc từ hoa lăng tiêu trên đây, các chị em nên kết hợp với việc vệ sinh vùng kín, sinh hoạt lành mạnh và điều độ để hỗ trợ chữa trị rối loạn kinh nguyệt, giúp kinh nguyệt được điều hòa trở lại.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Thêm bình luận

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *